NGLs ส่วนผสมพิเศษในบ่อน้ำมันของ Bakken: Kemp  • 2019-06-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ลอนดอน (รอยเตอร์) - บ่อน้ำของ North Dakota เป็นบ่อน้ำมันที่มีราคาแพงที่สุดในประเทศมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐต่อการขุดเจาะและทำให้เสร็จสมบูรณ์ แต่ผลตอบแทนอยู่ในระดับที่สูงที่สุดส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากของเหลวก๊าซธรรมชาติที่มีค่า (NGLs) ที่ถูกกู้คืนมาพร้อมกับน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ

ก๊าซที่เกี่ยวข้องที่พุ่งขึ้นสู่ผิวน้ำจากหลุมน้ำมันดิบนับพันที่ถูกเจาะเข้าไปในการสร้าง Bakken นั้นเต็มไปด้วยอีเทนโพรเพนบิวเทนและน้ำมันเบนซินธรรมชาติที่สามารถแยกออกและจำหน่ายแยกต่างหากจากมีเทนที่ใส่เข้าไปในเครือข่ายท่อก๊าซ .

ก๊าซจาก Bakken เป็นก๊าซที่อุดมไปด้วยของเหลวเหล่านี้มากที่สุดในทุกแห่งในประเทศตามข้อมูลใหม่เกี่ยวกับคุณภาพก๊าซที่เผยแพร่ในเดือนนี้โดยสำนักงานข้อมูลสารสนเทศด้านพลังงาน (EIA) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจความสามารถในโรงงานแปรรูปก๊าซธรรมชาติ

เป็นผลให้ก๊าซ Bakken มีมูลค่ามากกว่า $ 3.40 ต่อล้านหน่วยความร้อนบริติช (mmBtu) ที่ยกมาสำหรับก๊าซที่มีคุณภาพท่อแห้งที่ Henry Hub

เศรษฐศาสตร์ NGL

EIA ระบุว่าก๊าซธรรมชาติที่มีคุณภาพทางท่อในเครือข่ายการส่งผ่านระหว่างรัฐและส่งให้กับผู้บริโภคและครัวเรือนในภาคอุตสาหกรรมมีปริมาณพลังงานเฉลี่ย 1,023 Btu ต่อลูกบาศก์ฟุตในปี 2554 ท่อส่งก๊าซมีเทนเกือบเฉพาะซึ่งมีปริมาณพลังงาน 1,011 Btu

แต่ก๊าซที่ผลิตจากแหล่งก๊าซหรือเกี่ยวข้องกับน้ำมันดิบจากบ่อน้ำมันก็มีโมเลกุลที่หนักกว่าด้วยสอง, สามหรือสี่เท่าของค่าความร้อน: อีเทน (1,783 Btu) โพรเพน (2,572 Btu) บิวเทน (3,225 Btu) และเพนเทนหรือน้ำมันเบนซินธรรมชาติ (3,981 Btu)

ราคาของโมเลกุลเหล่านี้อาจสูงกว่ามีเธนได้มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโมเลกุลที่หนักกว่าซึ่งมีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับราคาน้ำมัน

หากก๊าซที่หัวดีมีสัดส่วนของโมเลกุลขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญและราคาน้ำมันสูงกว่าแก๊สมากเมื่อเทียบกับ Btu มันอาจคุ้มค่ากับการแยก NGL ออกจากท่อส่งก๊าซและแยกขายต่างหาก

เพนเทนและบิวเทนเป็นของเหลวที่อุณหภูมิปกติดังนั้นการแยกพวกมันออกจากกระแสก๊าซธรรมชาตินั้นมีราคาไม่แพงนัก โพรเพนและอีเทนโดยเฉพาะสามารถแยกได้โดยการแช่แข็งลึกซึ่งเป็นพลังงานเข้มข้นและดังนั้นจึงมีราคาแพงกว่า

เครื่องแยกตัดแบบตื้นมีวัตถุประสงค์เพื่อกู้คืนโมเลกุลบิวเทนเพนเทนและหนักกว่าส่วนใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ล้ำลึกยังช่วยกู้โพรเพนและอีเธนส่วนใหญ่ด้วยการแช่แข็งแบบพิเศษที่มีราคาแพง

หากโพรเพนและราคาอีเทนลดลงต่ำเกินไปมันอาจประหยัดกว่าที่จะปล่อยไว้ในลำธารก๊าซธรรมชาติและเรียกร้องราคาที่สูงขึ้นสำหรับก๊าซ

ขายก๊าซธรรมชาติเป็น Btu การปล่อยอีเทนและโพรเพนแม้แต่บางส่วนในก๊าซที่ขายในเครือข่ายท่อส่งก๊าซก็จะเพิ่มเนื้อหา Btu และทำให้ราคาขายของก๊าซ

อีเทนและโพรเพนที่ทิ้งไว้กับก๊าซไปป์ไลน์อาจถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้เช่นจากโรงงานที่ตั้งอยู่บนถนน หรือสามารถทิ้งไว้ในก๊าซและขายให้กับลูกค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าความร้อน

อีเทนในปริมาณเล็กน้อยที่เหลืออธิบายว่าทำไมก๊าซท่อโดยทั่วไปมีปริมาณพลังงานสูงกว่ามีเทนเพียงอย่างเดียว

แต่ผู้ประกอบการท่อส่งข้อ จำกัด ที่เข้มงวดเกี่ยวกับจำนวนของ "การปฏิเสธอีเทน" เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย - เพื่อป้องกันการกัดกร่อนหรือการอุดตันของเครือข่ายท่อและ จำกัด อุณหภูมิที่ก๊าซที่ขายให้กับลูกค้าในประเทศและอุตสาหกรรมที่ถูกเผาไหม้ .

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาการผลิตที่เพิ่มขึ้นจากการเล่นของก๊าซเปียกอย่าง Eagle Ford และแหล่งน้ำมันที่มีคอนเดนเสทเช่น Bakken ส่งผลให้มีปริมาณก๊าซธรรมชาติเหลวล้นเกินจำนวนมากทำให้ราคาลดลงอย่างรวดเร็ว

ราคาของเพนเทนและบิวเทนนั้นเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีการใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันที่เฟื่องฟู (ตัวอย่างเช่นสารเจือจางสำหรับการผลิตทรายน้ำมันดินของแคนาดาหรือเป็นส่วนผสมของน้ำมันเบนซิน) แต่ราคาของอีเทนได้ทรุดตัวลง

การปฏิเสธอีเทนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อการปฏิเสธของอีเทนใกล้เคียงกับขีด จำกัด ในการปฏิบัติงานและความปลอดภัยอย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นกับอีเทนที่ไม่ต้องการทั้งหมดกำลังเกิดขึ้นอย่างฉับพลันและแรงกดดันต่อราคาก็ลดลง

อีเทนลดลงอย่างต่อเนื่องเกือบปีนี้จาก 82 เซนต์ต่อแกลลอนเมื่อต้นเดือนมกราคมเหลือเพียง 32 เซนต์ในปลายเดือนตุลาคมไม่ได้รับผลกระทบจากการฟื้นตัวของก๊าซท่อบางส่วน

เนื่องจากการปฏิเสธอีเทนใกล้ถึงขีด จำกัด สัมบูรณ์อีเทนจึงแยกตัวออกจากราคาก๊าซธรรมชาติและไม่สามารถได้รับประโยชน์จากการชุมนุมของก๊าซมากนัก

BAKKEN BOUNTY

แม้จะมีปัญหาในตลาดอีเทนและในโพรเพนในระดับที่น้อยกว่าเนื้อหาก๊าซ NGK ที่สูงของ Bakken ให้การยกระดับอย่างมีนัยสำคัญในการส่งคืนจากหลุมในนอร์ทดาโคตา

การสำรวจล่าสุดของ EIA (แบบฟอร์ม EIA 757 / A) ที่จัดตั้งขึ้นปัจจุบันมีโรงงานแปรรูปก๊าซที่ใช้งานอยู่ 517 แห่งใน 48 รัฐที่ต่ำกว่า โรงงานแปรรูปในนอร์ทดาโคตามีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ก็ดำเนินการผลิตก๊าซที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศตามการศึกษาซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงเนื้อหา NGL ที่สูงของก๊าซ Bakken

โรงงานโรบินสันโรบินสันก๊าซธรรมชาติของนอร์ทดาโคตาดำเนินการผลิตก๊าซดิบ 48 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันโดยมีพลังงานเฉลี่ย 1,550 Btu - 50% สูงกว่ามีเทนบริสุทธิ์ Garden Creek ประมวลผล 95 ล้านลูกบาศก์ฟุตโดยมีเนื้อหา Btu เฉลี่ย 1,465 Watford City มีพื้นที่ 30 ล้านลูกบาศก์ฟุตโดยมีค่าเฉลี่ย 1,450 Btu

จากการสำรวจ EIA (แผนภูมิที่ 2) โรงงานเหล่านี้ดำเนินการกับก๊าซบีทียูที่สูงที่สุดในประเทศ

ในขณะที่รัฐทำการขุดเจาะบ่อน้ำมันมากขึ้นการผลิตก๊าซที่เกี่ยวข้องก็เพิ่มขึ้น หลุมจำนวนมากถูกแยกออกจากเครือข่ายก๊าซอย่างน้อยก็ในตอนแรกและถูกบังคับให้ต้องเปิดไฟในตอนแรก แต่เนื้อหาของ NGL ทำให้วูบวาบสิ้นเปลืองและเป็นแรงจูงใจที่แข็งแกร่งในการสร้างเครือข่ายท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซเพื่อเพิ่มมูลค่าการกู้คืน

มันเป็นผลตอบแทนสูงของ Bakken สำหรับ NGLs ซึ่งจะช่วยให้หลุมมีค่ามากที่สุดในประเทศและจะทำให้รัฐยังคงเป็นผู้ผลิตก๊าซที่สำคัญแม้ว่าการฟื้นตัวของน้ำมันจะเริ่มลดลง

John Kemp เป็นนักวิเคราะห์ตลาดของรอยเตอร์ส มุมมองที่แสดงเป็นของเขาเอง

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม