ดัชนี REFILE-FOREX- ดอลล่าร์สหรัฐเปิดเผยข้อมูลงานของสหรัฐฯ หยวนด้วยการเดินเท้ากลับ  • 2019-09-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

(Refile เพื่อเพิ่มชื่อเพื่ออ้างในวรรคสาม)

* กราฟิก: อัตราแลกเปลี่ยนโลกในปี 2018

* ดอลล่าร์ลดลงประมาณ 0.5% เทียบกับเยนและยูโรหลังจากข้อมูลค่าจ้างที่อ่อนตัว

* นักลงทุนกังวลความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯที่จะกระทบการเติบโตของสหรัฐ

* ปอนด์เกี่ยวกับการป้องกันก่อนการลงคะแนนรัฐสภาที่สำคัญ

* หยวนอ่อนค่าหลังจากข้อมูลการค้าจีนที่อ่อนตัวลง

โดย Hideyuki Sano

โตเกียว 10 ธ.ค. (Reuters) - ดอลล์อ่อนค่าลงเกือบครึ่งเปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเงินยูโรและเงินเยนในวันจันทร์หลังจากตัวเลขการจ้างงานที่อ่อนค่าลงของสหรัฐกระตุ้นการเก็งกำไรซึ่งธนาคารกลางสหรัฐอาจหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังจากที่มีโอกาสสูง

เงินหยวนของจีนร่วงลงหลังจากข้อมูลการค้าและเงินเฟ้อที่อ่อนแอในช่วงสุดสัปดาห์ขณะที่เงินปอนด์ของอังกฤษแตะระดับต่ำสุดในรอบ 11 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเงินยูโรเนื่องจากข้อตกลงของนายกรัฐมนตรีเทเรซ่าพฤษภาคมที่จะออกจากสหภาพยุโรปดูเหมือนจะถูกปฏิเสธ

“ เรามีความตึงเครียดเพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนเหนือหัวเว่ยและการโหวต Brexit ในรัฐสภาสหราชอาณาจักร ตอนนี้อารมณ์ความเสี่ยงออกมามีแนวโน้มที่จะเหนือกว่า” Kyosuke Suzuki ผู้อำนวยการฝ่ายแลกเปลี่ยนที่ Societe Generale กล่าว

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.4% เมื่อเทียบกับเยนที่ 112.30 ดอลลาร์ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 5 วันครึ่งสัปดาห์ที่ 112.23

ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐเพิ่มขึ้น 155,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้วต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ 200,000 ตำแหน่งและการปรับขึ้นค่าจ้างต่ำกว่าที่คาดการณ์แม้ว่าการเพิ่มขึ้นต่อปีจะยังคงใกล้ระดับสูงสุดในรอบเกือบทศวรรษ

ผู้กำหนดนโยบายของเฟดบางรายได้ใช้ความระมัดระวังเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจซึ่งอาจเป็นจุดเปลี่ยนในนโยบายการเงิน

Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าภาพรวมทางเศรษฐกิจเป็นบวก แต่ความเสี่ยงดังกล่าวกำลังเพิ่มขึ้นในต่างประเทศและในตลาดตราสารหนี้ที่บ้าน

James Bullard ประธานธนาคารกลางเซนต์หลุยส์เรียกร้องให้เฟดหยุดวงจรการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยชั่วคราว

“ เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้อย่างแน่นอน แต่ผู้คนต่างคิดว่ามันอาจบ่งบอกว่าจะไม่รีบขึ้นเขาอีกต่อไป ความวุ่นวายดังกล่าวได้เติบโตขึ้นอีกหลังจากข้อมูล "นายอากิโนริฟุกุชิมะหัวหน้าผู้จัดการฝ่ายแลกเปลี่ยนของ Mitsubishi Trust and Banking กล่าว

นักลงทุนกังวลอย่างมากว่าความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับจีนอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐและประธานาธิบดีจินผิงจะมีการพักรบ 90 วันในการเก็บภาษีศุลกากรเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานายโรเบิร์ตไลท์ไซเซอร์ตัวแทนการค้าของสหรัฐฯกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ภายในวันที่ 1 มีนาคม

ความตึงเครียดใหม่ระหว่างทั้งสองประเทศเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหลังจาก Meng Wanzhou ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ยเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนถูกจับกุมที่เมืองแวนคูเวอร์ตามคำร้องขอของสหรัฐอเมริกา

เงินดอลลาร์ขยับขึ้น 0.5% มาอยู่ที่ 1.1435 ดอลลาร์แม้ว่าผู้ประท้วงต่อต้าน“ เสื้อเหลือง” ได้คร่าชีวิตผู้คนในกรุงปารีสในช่วงสุดสัปดาห์

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครอนจะกล่าวปราศรัยที่ประเทศในเวลา 2000 ของปารีส (1900 GMT) ในวันจันทร์ขณะที่เขาพยายามที่จะปิดปากผู้ประท้วง

ในลอนดอนเทเรซ่าเมย์ต้องเผชิญกับการประท้วงภายในกับข้อตกลง Brexit ของเธอก่อนการลงคะแนนสำคัญในรัฐสภาเมื่อวันอังคาร แม้จะมีมุมมองที่เยือกเย็น แต่ก็มีแผนจะผลักดันการโหวตในขณะที่ฝ่ายนิติบัญญัติอาวุโสในพรรคของเธอเองกดดันให้เธอกลับไปที่บรัสเซลส์และหาข้อเสนอที่ดีกว่า

การปฏิเสธอาจทำให้แผนของสหราชอาณาจักรออกไปสู่ความวุ่นวายและทิ้งอนาคตทางการเมืองของเธอไว้ในความสมดุล

เทียบกับดอลลาร์เงินปอนด์ของอังกฤษขยับขึ้น 0.2% สู่ 1.2746 ดอลลาร์ เทียบกับเงินยูโรมันเปลี่ยนมือที่ 89.70 เพนนีต่อยูโรใกล้ระดับที่อ่อนแอที่สุดตั้งแต่ปลายเดือนกันยายน

“ ฉันจะบอกว่าการถูกปฏิเสธเกือบจะเป็นราคาและการมุ่งเน้นก็คือว่าเธอจะเสียเงินมากแค่ไหน โอกาสของรัฐบาลพฤษภาคมที่จะโค่นล้มเพิ่มขึ้นถ้ามีการประท้วงครั้งใหญ่” ฟูกูชิม่ามิตซูบิชิทรัสต์กล่าว

เงินหยวนของจีนกำลังอยู่ในแนวต้านหลังจากที่ข้อมูลที่อ่อนแอชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกจะเย็นลงอีก

ยอดส่งออกเดือนพฤศจิกายนของจีนเพิ่มขึ้นเพียง 5.4% จากปีก่อนหน้าซึ่งเป็นผลการดำเนินงานที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่การหดตัวในเดือนมีนาคมและสั้นกว่าการคาดการณ์ 10% ในโพลรอยเตอร์ส

การเติบโตของการนำเข้าอยู่ที่ร้อยละ 3 ซึ่งช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 และมีสัดส่วนเพียงร้อยละ 14.5 ที่เห็นในการสำรวจ

ข้อมูลการค้าที่ตกต่ำสะท้อนมุมมองว่าทางการจีนจะต้องออกมาตรการสนับสนุนและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในไม่ช้าเพื่อสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจแม้ว่าจะถึงข้อตกลงทางการค้ากับวอชิงตันก็ตาม

ค่าเงินหยวนล่าสุดอยู่ที่ระดับ 6.8895 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์โดยร่วงลง 0.2% ในวันนี้ (แก้ไขโดย Kim Coghill และ Subhranshu Sahu)

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม