Jordanians ต่ออายุการประท้วงต่อต้านการปรับขึ้นภาษีของ IMF  • 2019-09-01
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ชาวอัมมานหลายร้อยคนพากันไปตามถนนของเมืองหลวงอัมมานในวันอาทิตย์ที่สี่ของการประท้วงทุกคืนเพื่อต่อต้านการขึ้นราคาของกองทุนการเงินระหว่างประเทศที่ได้รับการสนับสนุนจากไอเอ็มเอฟ

ตำรวจปะทะกับผู้ประท้วงใกล้กับสำนักงานนายกรัฐมนตรีของจอร์แดนในอัมมาน, จอร์แดน 3 มิถุนายน 2018 REUTERS / Muhammad Hamed

พวกเขากล่าวว่าผู้ประท้วงที่มารวมตัวกันใกล้สำนักงานคณะรัฐมนตรีได้ส่งเสียงเรียกร้องเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายกรัฐมนตรี Hani Mulki และกล่าวว่าพวกเขาจะปลดประจำการหากรัฐบาลยกเลิกการเรียกเก็บภาษีที่ส่งไปยังรัฐสภาเมื่อเดือนที่แล้ว

“ เรามาถึงที่นี่จนกว่าเราจะนำความพินาศของเงิน ... รัฐบาลนี้น่าละอาย” ผู้ประท้วงสวดมนต์ขณะที่ตำรวจทำให้พวกเขาไม่สามารถเข้าใกล้สำนักงานรัฐบาลที่ได้รับการปกป้องอย่างหนัก

Mulki ปฏิเสธเมื่อวันเสาร์ที่จะยกเลิกการเรียกเก็บเงินการปฏิรูปภาษีซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศซึ่งกระตุ้นให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบห้าปีจากการขึ้นของราคาที่สูงชันโดยขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐสภา

ในปี 2555 จอร์แดนถูกโยกย้ายจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองหลายวันเมื่อเทียบกับมาตรการเข้มงวดของ IMF ที่เข้มงวดซึ่งรวมถึงการยกเลิกการอุดหนุนเชื้อเพลิง

สหภาพแรงงานที่เป็นตัวแทนของพนักงานหลายหมื่นคนทั้งในภาครัฐและเอกชนเรียกร้องให้มีการนัดหยุดงานทั่วไปในวันพุธหลังจากที่รัฐบาลเรียกร้องให้ยกเลิกการเรียกเก็บเงินที่ถูกทิ้ง

ความโกรธของประชาชนต่อนโยบายของรัฐบาลที่ขับเคลื่อนด้วยกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีการขึ้นภาษีการค้าทั่วไปที่สูงชันเมื่อต้นปีนี้และการยกเลิกการอุดหนุนขนมปังซึ่งเป็นรายการหลักสำหรับคนยากจน

การปรับขึ้นภาษีมีวัตถุประสงค์เพื่อลดหนี้สาธารณะเป็น 77 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ในปี 2564

รัฐบาลบอกว่าต้องการเงินทุนเพิ่มเติมสำหรับการบริการสาธารณะและให้เหตุผลว่าการปฏิรูปภาษีช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมโดยการวางภาระที่หนักกว่าให้แก่ผู้มีรายได้สูงและปล่อยให้คนงานของรัฐที่ได้รับค่าแรงต่ำ

เศรษฐกิจของจอร์แดนซึ่งได้รับผลกระทบจากความวุ่นวายในภูมิภาคได้พยายามที่จะเติบโตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาภายใต้การขาดดุลเรื้อรังเนื่องจากเงินทุนต่างประเทศภาคเอกชนและกระแสการช่วยเหลือได้ลดลง

นักวิจารณ์กล่าวว่ามาตรการดังกล่าวจะทำร้ายคนยากจนและผู้ประท้วงได้กดนักการเมืองเพื่อถล่มเงินทุนสาธารณะและการคอร์รัปชั่น

“ ความต้องการของเรานั้นถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ไม่ต้องคอร์รัปชั่น” ผู้ประท้วงเรียกร้องให้กษัตริย์อับดุลลาห์ผู้ซึ่งถูกมองว่าเป็นกำลังที่รวมตัวกันเพื่อแทรกแซงและปราบปรามการรับสินบนอย่างเป็นทางการ

รายงานโดย Suleiman Al-Khalidi; แก้ไขโดย David Stamp

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม