การบริโภคเพื่อกระตุ้นการเติบโตแม้ว่างานจะมีจำนวนมาก  • 2019-08-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ผู้บริโภคสหรัฐใช้จ่ายได้อย่างอิสระมากขึ้นอีกครั้งบังคับให้นักพยากรณ์หลายคนปรับประมาณการของพวกเขาสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจในขณะนี้ว่าข้อตกลงภาษีที่ถกเถียงกันอย่างดุเดือดในวอชิงตันคาดว่าจะรองรับการขยายตัวต่อไป

ผู้ซื้อเดินเล่นไปตามถนน Condotti ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ใจกลางกรุงโรม 21 ธันวาคม 2552 REUTERS / Alessia Pierdomenico

ผลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์นักเศรษฐศาสตร์กว่า 70 คนชี้ให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 2.7% ในปี 2554 เมื่อเทียบเป็นรายปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากระดับ 2.3% ในการสำรวจในเดือนพฤศจิกายน

สภาพปัจจุบันดูเหมือนจะเงยหน้าขึ้นแม้ว่าการว่างงานจะเพิ่มขึ้น ขณะนี้นักวิเคราะห์กำลังมองหาการเติบโตประมาณ 2.5% ในไตรมาสปัจจุบันเพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้เพียงแค่ 2.0% และตามการเพิ่มขึ้น 2.5% ในไตรมาสที่สาม

ยอดค้าปลีกที่เพิ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายนรายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตอกย้ำมุมมองเชิงบวกดังกล่าว ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8 และผลของเดือนตุลาคมได้รับการแก้ไขให้สูงขึ้นอย่างมากทำให้มีความหวังสำหรับฤดูการช็อปปิ้งในช่วงวันหยุด

การใช้จ่ายของผู้บริโภคคิดเป็นประมาณสองในสามของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐและการซื้อของช่วงวันหยุดมียอดขายถึงหนึ่งในสามของยอดขายต่อปีในบางอุตสาหกรรม

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าการใช้จ่ายในปีหน้าน่าจะได้รับแรงหนุนจากแผนงบประมาณฉบับใหม่ซึ่งรวมถึงการขยายเวลาการลดภาษีของบุชในยุคที่มีการโต้เถียง แต่ยังรวมถึงการต่ออายุสิทธิประโยชน์ผู้ว่างงานในกรณีฉุกเฉิน

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวของแผนสำหรับการขาดดุลและตลาดตราสารหนี้ได้ขายออกไปอย่างรวดเร็วหลังจากการประกาศของมันผลักดันต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้นและคุกคามแนวโน้มที่อยู่อาศัยที่เปราะบางอยู่แล้ว

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าการเพิ่มขึ้นนี้เป็นเพียงภาพสะท้อนของแนวโน้มพื้นฐานที่แข็งแกร่งในระบบเศรษฐกิจ มันเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ของการกระตุ้นทางการเงินอย่างหนักที่เสนอโดย Federal Reserve

Diane Swonk นักเศรษฐศาสตร์จาก Mesirow Financial กล่าวว่า“ ปัจจัยหลายประการตั้งแต่การลดภาษีไปจนถึงนโยบายการเงินที่ขยายตัวจากความมั่นคงในตลาดการเงินจนถึงงบดุลของ บริษัท ที่มีสุขภาพดีแสดงให้เห็นว่า

“ ไม่เพียงพอที่จะลดการว่างงานตามที่เราต้องการ แต่สร้างแรงผลักดันในการปรับปรุงสภาพเศรษฐกิจโดยรวมซึ่งยังคงเปราะบางเกินไปในเวลานี้”

ความเสี่ยงที่สำคัญต่อการเติบโตยังคงอยู่ สำหรับสิ่งหนึ่งรายได้ยังไม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่สินเชื่อผู้บริโภคเริ่มดีขึ้นทำให้การใช้จ่ายเป็นหนี้ระยะสั้นน่ากลัว ในขณะเดียวกันตลาดที่อยู่อาศัยมองว่ามีความสำคัญต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

ความดันราคา SUBDUED

การสำรวจของรอยเตอร์ยังพบว่าแรงกดดันเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในระดับต่ำทำให้ห้องเฟดสามารถเดินหน้าใช้เครื่องเร่งการเงินเป็นระยะเวลานานแม้ว่าแนวโน้มการเติบโตจะดูสดใสขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อไม่รวมอาหารและพลังงานต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.6% ในช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีนี้จากนั้นค่อย ๆ ขยับขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของปี 2555 ประมาณ 1.6% นั่นจะยังไม่เพียงพอจากความสะดวกสบายของเฟดที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 2 หรือต่ำกว่าเล็กน้อย

ธนาคารกลางสหรัฐได้ดึงการหยุดทั้งหมดในการตอบสนองต่อภาวะถดถอยที่เลวร้ายที่สุดในรุ่นลดอัตราดอกเบี้ยให้เป็นศูนย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเริ่มโปรแกรมซื้อพันธบัตรขนาดใหญ่เพื่อให้ต้นทุนการกู้ยืมต่ำ

ในการประชุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับการตัดสินใจในเดือนพฤศจิกายนที่จะซื้อพันธบัตรเพิ่มเติมมูลค่า 600 พันล้านดอลลาร์ซึ่งอยู่เหนือระดับ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ในรัฐบาลและพันธบัตรจำนองที่มีอยู่ในงบดุลแล้ว

เฟดพยักหน้ารับแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นบางส่วน แต่การเติบโตยังไม่สูงพอที่จะทำให้อัตราการว่างงานลดลงซึ่งใกล้เคียงกับระดับ 10% มาหลายเดือนแล้ว

จากผลสำรวจของรอยเตอร์ระบุว่าเฟดจะไม่เริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงสิ้นปี 2554

หน่วยเลือกตั้งของบังกาลอร์หน่วยเลือกตั้ง; แก้ไขโดย Stephen Nisbet

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม