ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นเล็กน้อยผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น  • 2019-08-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - การผลิตภาคอุตสาหกรรมดีดตัวขึ้นในเดือนพฤศจิกายนซึ่งเป็นกำไรที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมชี้ไปที่การเร่งตัวของการฟื้นตัวในช่วงไตรมาสที่สี่

ร้านค้าผู้หญิงสำหรับรองเท้าผ้าใบที่ร้านขายรองเท้าในนิวยอร์ก 14 ธันวาคม 2010 REUTERS / Shannon Stapleton

แต่ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้นแทบเดือนที่ผ่านมาเตือนของความหย่อนเศรษฐกิจยังคงอุดมสมบูรณ์ทำให้มั่นใจว่า Federal Reserve จะเสร็จสิ้นการโต้เถียงของโปรแกรมการซื้อพันธบัตรรัฐบาล $ 60000000000 เพื่อช่วยเศรษฐกิจ

“ เศรษฐกิจกำลังกลับมาซบเซาอีกครั้ง” พอลแอชเวิร์ ธ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐฯที่แคปิตัลเศรษฐศาสตร์ในโตรอนโตกล่าว

ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนพ. ย. เฟดกล่าวเมื่อวันพุธหลังจากหดตัว 0.2% ในเดือนตุลาคม สำหรับรายละเอียดโปรดดู [ID: nN15128935]

กรมแรงงานกล่าวว่าดัชนีราคาผู้บริโภคพุ่งขึ้น 0.1% ซึ่งต่ำกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ 0.2% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนตุลาคม

หากไม่รวมอาหารและพลังงานดัชนี CPI หลักจะเพิ่มขึ้น 0.1% ตามที่คาดไว้หลังจากที่ทรงตัวเป็นเวลาสามเดือนติดต่อกัน

ข้อมูลมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อตลาดการเงินของสหรัฐเนื่องจากนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับวิกฤตหนี้ในยูโรโซนหลังจากมูดีส์ระบุว่าอาจลดอันดับความน่าเชื่อถือของสเปน หุ้นสหรัฐทะยานขึ้นขณะที่ราคาตราสารหนี้ของรัฐบาลเพิ่มขึ้น

เงินดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเงินยูโรและเงินเยน

แม้ว่าราคาผู้บริโภคพื้นฐานปรับตัวสูงขึ้นในเดือนพฤศจิกายนอัตราเงินเฟ้อยังคงปิด เฟดเมื่อวันอังคารยืนยันความตั้งใจที่จะซื้อพันธบัตรรัฐบาลจนถึงสิ้นไตรมาสที่สองของปี 2554 โดยระบุว่ามาตรการของอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานค่อนข้างต่ำ

ธนาคารกลางสหรัฐยังตั้งข้อสังเกตว่าการฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ยังคงไม่เพียงพอที่จะลดอัตราการว่างงานลงร้อยละ 9.8

ในช่วง 12 เดือนถึงเดือนพฤศจิกายนราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 1.1% สอดคล้องกับความคาดหวัง ดัชนี CPI หลักเพิ่มขึ้น 0.8% ขยับขึ้นจากสถิติที่เพิ่มขึ้นต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.6% ในเดือนตุลาคม แต่ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าเขตความสะดวกสบายของเฟดที่ 1.7% ถึง 2.0%

ราคาพลังงานปรับตัวสูงขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนที่แล้วเนื่องจากก๊าซที่ใช้ในครัวเรือนร่วงลงช่วยให้ดัชนีราคาผู้บริโภคโดยรวมลดลง ราคาพลังงานเพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนตุลาคม ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 0.2% เป็นเดือนที่สี่ติดต่อกัน

ราคายานพาหนะใหม่ลดลง 0.4% ในเดือนพ. ย. ซึ่งเป็นการยืดเวลาของเดือนก่อนหน้า ราคารถยนต์มือสองและรถบรรทุกลดลง 0.5% ลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่สาม

เครื่องนุ่งห่มดีดตัวขึ้น 0.2% หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 3 เดือนเนื่องจากผู้ค้าปลีกได้ลดราคาสินค้าอย่างมากเพื่อดึงดูดผู้ซื้อ

ต้นทุนที่พักอาศัยขยับขึ้น 0.1% ในเดือนพ. ย. ซึ่งเป็นเดือนที่สองติดต่อกันซึ่งควรสนับสนุนมุมมองที่ว่าการเช่ามีเสถียรภาพ

แต่ตลาดที่อยู่อาศัยยังคงดิ้นรนและยังคงเป็นหนึ่งในจุดอ่อนในการฟื้นตัว แอปพลิเคชันสำหรับสินเชื่อบ้านลดลงครั้งสุดท้ายเนื่องจากอัตราการจำนองปรับตัวสูงขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ห้าเพื่อแตะระดับสูงสุดในรอบเจ็ดเดือน

สมาคมผู้สร้างบ้าน / การสำรวจเวลส์ฟาร์โกระบุว่าแนวโน้มภาวะตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงขาลงทำให้ความเชื่อมั่นของผู้สร้างบ้านยังคงติดอยู่ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนธันวาคม

รายงานโดย Lucia Mutikani; รายงานเพิ่มเติมโดย Pedro Nicolaci da Costa และ Corbett Daly; แก้ไขโดย Jeffrey Benkoe

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม