ศาลโอบามาทำธุรกิจเพื่อกระตุ้นการจ้างงาน  • 2019-08-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีบารัคโอบามาพยายามที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับโลกธุรกิจกระตุ้นซีอีโอชาวอเมริกันในวันพุธที่จะใช้จ่ายเงินสะสมของธุรกิจขนาดใหญ่ประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อกระตุ้นการจ้างงานของสหรัฐฯและเศรษฐกิจ

“ เรามุ่งเน้นไปที่งานและการลงทุนและพวกเขารู้สึกในแง่ดีว่าเมื่อทำงานร่วมกันเราจะได้รับเงินสดนอกสนาม” โอบามากล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจากใช้เวลามากกว่าสี่ชั่วโมงกับผู้นำ บริษัท 20 คนเพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างงาน

โอบามาต้องการที่จะเลือกสมองของผู้บริหารธุรกิจของอเมริกาท่ามกลางการคาดการณ์ว่า บริษัท ยักษ์ใหญ่กำลังนั่งอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการจ้างแรงงานสหรัฐได้มากขึ้น

การประชุมกับหัวหน้า บริษัท ได้แก่ Jeffrey Immelt หัวหน้าผู้บริหารของ บริษัท General Electric, John Chambers, ผู้บริหารระดับสูงของ Cisco Systems Inc และ Dave Cote, ผู้บริหารระดับสูงของ Honeywell International Inc เกิดขึ้นเนื่องจากวุฒิสภาสหรัฐผ่านการลดหย่อนภาษีที่ บริษัท ต้องการ .

โอบามามีความไม่เห็นด้วยกับธุรกิจขนาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการดูแลสุขภาพและการปฏิรูปวอลล์สตรีทและการประชุมก็ถือเป็นโอกาสที่จะเปลี่ยนหน้าใหม่

“ ฉันคิดว่าเรามีโอกาสสำหรับการเริ่มต้นใหม่ที่นี่และฉันคิดว่าเรากำลังพยายามที่จะรับมัน” James McNerney ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Boeing Co กล่าวหลังจากการประชุม

Robert Wolf ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ UBS Group Americas กล่าวหลังจากการประชุมเขาคาดว่าความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจและทำเนียบขาวจะเป็นบวกมากขึ้นในปี 2554

แม็คเนิร์นนีย์บอกกับสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่าโอบามาขอให้พวกเขารายงานย้อนกลับไปใน 30 ถึง 45 วันด้วยแนวคิดการปฏิรูปบางอย่างและกล่าวว่าอัตราภาษีนิติบุคคลได้รับการกล่าวถึง

โอบามาได้ประนีประนอมกับพรรครีพับลิกันในสภาคองเกรสเรื่องภาษีหลังจากพรรคพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อเดือนพฤศจิกายน แต่การทาบทามครั้งล่าสุดของเขาในแวดวงธุรกิจไม่ได้สร้างความประทับใจให้ทุกคน

สภาผู้แทนราษฎรผู้นำพรรครีพับลิกัน John Boehner เย้ยหยันการประชุมและกล่าวว่ามันแสดงให้เห็นว่า“ วิธีการจากบนลงล่างสู่เศรษฐกิจของโอบามา”

บรูซโจสเทนรองประธานบริหารฝ่ายรัฐบาลของสภาหอการค้าแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่าการเชิญซีอีโอที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มทำเนียบขาวค่อนข้าง จำกัด ทุกครั้งจึงไม่ได้มีส่วนร่วมกับธุรกิจอย่างแท้จริง

“ ฉันคิดว่าพวกเขาได้เข้าถึงซีอีโอกลุ่มเล็ก ๆ นับตั้งแต่พวกเขามาที่นี่ เห็นได้ชัดว่าพวกเขายังคงทำเช่นนั้นต่อไป” เขากล่าว

ผู้บริหารระดับสูงต้องการให้โอบามาลดทอนสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็นวาทศาสตร์ต่อต้านธุรกิจของเขาไปได้อย่างง่ายดายในการควบคุมและลดภาษีนิติบุคคลในการปฏิรูปรหัสภาษีที่วางแผนไว้ในปีหน้า

ถ่ายทอดความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์ตึงเครียดโดยการปฏิรูปที่ธุรกิจบอกว่าจะทำร้ายผลกำไรเช่นเดียวกับวาทศาสตร์ประชาธิปไตยซึ่งมาถึงจุดต่ำเมื่อโอบามาพูดกับโบนัส "แมวอ้วน" วอลล์สตรีทเมื่อปีที่แล้ว

แต่โดยทั่วไปเขาพอใจนักวิจารณ์องค์กรด้วยแผนการขยายการลดภาษีในยุคบุชซึ่งคาดว่าจะชนะการสนับสนุนจากฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐ

มาตรการที่ทำเนียบขาวกับพรรครีพับลิกันแม้ว่าพรรคเดโมแครตกังวลเรื่องการลดหย่อนภาษีสำหรับคนอเมริกันที่ร่ำรวยกว่าจะถูกมองว่าเป็นการกระตุ้นให้สหรัฐเพิ่มผลผลิต 1% ในปีหน้าหากนำมาใช้

ประธานาธิบดีกล่าวว่าเขาจะหาแนวคิดเกี่ยวกับการปฏิรูปภาษีในที่ประชุมและ“ แนวทางที่สมดุลกับกฎระเบียบที่จะส่งเสริมแทนที่จะทำลายการเติบโต”

โอบามายังกล่าวอีกว่าเขาต้องการ“ ความคิดที่จะช่วยให้ธุรกิจลงทุนในอเมริกาและงานชาวอเมริกันในเวลาที่พวกเขาถือหนังสือเกือบ 2 ล้านล้านเหรียญ”

บริษัท ต่างๆมีความระมัดระวังในการใช้จ่ายเงินสดเนื่องจากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและได้ตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นโดยการบีบอัดจากคนงานที่มีอยู่เดิมแทนการเพิ่มในบัญชีเงินเดือนของพวกเขา

การเติบโตของสหรัฐกลับมาดำเนินต่อหลังจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ทศวรรษ 1930 แต่อัตราการว่างงานยังคงสูงถึง 9.8% และรัฐบาลพยายามหาทางเร่งการจ้างงานโดยการกระตุ้นให้ บริษัท ต่างๆ

รายงานเพิ่มเติมโดย Matt Spetalnick, Ross Colvin, Diane Bartz และ Jeff Mason; เรียบเรียงโดย Cynthia Osterman

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม