รายงานการต่อสู้แบบประจัญบานของผู้บริหารนำไปสู่การล่มสลายของ BlackBerry  • 2019-08-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry
Thorsten Heins ซีอีโอของ BlackBerry ไม่เคยเห็นใครสนใจกับกลยุทธ์ของ บริษัท Sarah Tew / CNET

ในท้ายที่สุดความเป็นผู้นำของ BlackBerry อาจเป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุดของตนเอง

ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือที่ดิ้นรนได้รับความเดือดร้อนจากการต่อสู้แบบประจัญบานในระดับผู้บริหารซึ่งส่งผลให้ความสามารถในการแข่งขันในตลาดมือถือและนำไปสู่การล่มสลายในที่สุดตามการสอบสวนโดยหนังสือพิมพ์

บริษัท ซึ่งวางแผนที่จะลดพนักงานประมาณ 40% และขายให้กับกลุ่มการลงทุนประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัท ในไตรมาสสองของปีงบการเงินที่เพิ่งสิ้นสุด เหตุผลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับการสูญเสียอย่างมากคือการลดลงของ $ 934,000,000 บริษัท เอาสินค้าคงคลังของ BlackBerry Z10 ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่ได้ขายดี

Z10 ที่ออกเดินทางจากโทรศัพท์มือถือที่มีแป้นพิมพ์ชื่อดังของ บริษัท คืออาวุธที่ดีที่สุดของ CEO CEO ของ Thorsten Heins เพื่อแข่งขันกับโทรศัพท์มือถือหน้าจอสัมผัสแบบแก้วที่จำหน่ายโดย Apple และ Samsung ในขณะที่ Z10 ได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 รุ่นต่อไป แต่ก็มีผู้ทำลายรายใหญ่รายหนึ่งจากแหล่งข่าวที่สัมภาษณ์โดยหนังสือพิมพ์: Michael Lazaridis ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท

ในระหว่างการประชุมเมื่อปีที่แล้วกับคณะกรรมการของ บริษัท เพื่อทบทวนแผนการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ Lazaridis หงุดหงิดแสดงความกังวลว่าทิศทางใหม่ของ บริษัท คือการละทิ้งวิสัยทัศน์ของเขาที่ทำให้มือถือ BlackBerry เป็นที่นิยมกับลูกค้าองค์กร

"ฉันได้รับสิ่งนี้" Lazaridis กล่าวโดยชี้ไปที่หนึ่งในอุปกรณ์ลายเซ็นของ บริษัท "มันแตกต่างอย่างชัดเจน" จากนั้นเขาก็ชี้ไปที่โทรศัพท์หน้าจอสัมผัส "ฉันไม่ได้รับสิ่งนี้"

เมื่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยอดนิยมขององค์กร BlackBerry ได้รับบาดเจ็บจากการที่ไม่สามารถผ่านระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าที่นำมันเข้าสู่เกมสมาร์ทโฟนและตกหล่นอยู่ข้างหลัง iPhone ของ Apple และระบบปฏิบัติการ Android ของ Google อย่างรวดเร็ว หลังจากที่พุ่งแตะระดับสูงสุดที่เกือบ 145 $ ในปี 2551 หุ้นของ บริษัท ได้สูญเสียมูลค่าถึง 94% ของมูลค่าทั้งหมด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บริษัท ได้ประกาศว่า บริษัท ได้ทำข้อตกลงเพื่อขายกิจการร่วมค้าที่นำโดย Fairfax Financial Holdings ซึ่งมีมูลค่า บริษัท อยู่ที่ 4.7 พันล้านดอลลาร์

เดือนก่อนที่จะมีการเผชิญหน้ากันระหว่าง Heins และ Lzaridis ทั้งคู่อยู่ในการเปิดไพ่อีกครั้งคราวนี้กับ Jim Balsillie ซึ่งเป็น CEO ร่วมของ BlackBerry เมื่อยังเป็นที่รู้จักในชื่อ Research In Motion Balsillie สนับสนุน แพลตฟอร์มการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที (BBM) แก่คู่แข่ง

การรับ BBM จากโทรศัพท์มือถือที่ไม่ใช่ BlackBerry นับล้านนั้นคาดว่าจะสร้างผลกำไรให้กับ บริษัท แต่แผนการดังกล่าวได้รับการคัดค้านอย่างเข้มงวดจากผู้บริหารระดับสูง ไม่นานหลังจาก เมื่อปีที่แล้ว Heins ตัดสินใจที่จะขุดแผนการอนุญาต BBM โดยได้รับการสนับสนุนจาก Lazaridis ตามที่หนังสือพิมพ์ระบุ

เป็นผลให้ Balsillie ลาออกจากคณะกรรมการและตัดความสัมพันธ์กับ บริษัท เขายืนยันกับหนังสือพิมพ์

"เหตุผลของฉันในการออกจากคณะกรรมการ RIM ในเดือนมีนาคม 2012 นั้นเป็นเพราะการตัดสินใจของ บริษัท ที่จะยกเลิกกลยุทธ์ข้ามแพลตฟอร์ม BBM" Balsillie กล่าวในแถลงการณ์สั้น ๆ ต่อ The Globe และ Mail

CNET ได้ติดต่อ BlackBerry สำหรับความคิดเห็นและจะอัปเดตรายงานนี้เมื่อเราเรียนรู้เพิ่มเติม

การแก้ไขวันที่ 30 ก.ย. เวลา 5:01 น. PT: เรื่องราวนี้เริ่มต้นผิดพลาดในช่วงเวลาที่ BlackBerry เสียเงิน $ 965 ล้าน การสูญเสียดังกล่าวเกิดขึ้นในไตรมาสที่สองของปีงบประมาณของ BlackBerry ซึ่งเพิ่งเสร็จสิ้นล่าสุด

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม