W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ :ไบต์ภาษี: ชาวแอฟริกันกลัวแนวโน้มที่จะเรียกเก็บข้อมูลบริการ  • 2019-05-20
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

KAMPALA / JOHANNESBURG (Reuters) - ธุรกิจที่เร็ว Julius Kirya ทำจากตู้โอนเงินของเขาในเมืองหลวงยูกันดาได้ชะลอตัวลงทันทีด้วยภาษีใหม่จากเงินมือถือ ลูกค้าของเขาหลายคนกลับไปส่งธนบัตรด้วยมือในบางกรณีผ่านทางรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

ลูกค้าทำการโอนเงินทางมือถือหรือที่รู้จักกันในชื่อ M-Pesa ที่แผงจำหน่ายของ Safaricom ในขณะที่เขาถือเคนยาชิลลิง (KSh) ในไนโรบีเคนยา 16 ตุลาคม 2018 REUTERS / Thomas Mukoya

วิธีการจัดเก็บภาษีรายได้ดิจิทัลจาก fintech ไปยังโซเชียลมีเดียเป็นหน่วยงานปริศนาทั่วโลกกำลังดำเนินการ ทางออกที่น่าจับตามองในแอฟริกา - เรียกเก็บจากการใช้งาน - มีการอุทธรณ์อย่างชัดเจนต่อรัฐบาลที่เป็นหนี้ แต่ผลกระทบใหญ่หลวงต่อผู้คนอย่าง Kirya ผู้เห็นการปฏิวัติเทคโนโลยีเป็นทางออกของความยากจน

“ ฉันมีความฝันที่จะเติบโตอย่างมั่นคงจนถึงระดับรายได้ปานกลาง” เขากล่าวจากห้องเล็ก ๆ ของเขาที่ติดอยู่กับปั้มน้ำมันกัมปาลาหนึ่งในพันทั่วประเทศที่ให้บริการผู้คนหลายล้านคนโดยไม่ต้องเข้าถึงบัญชีธนาคาร

เขาทำเงินเดือนเฉลี่ยสามครั้งก่อนภาษีได้รับการแนะนำในเดือนกรกฎาคม ตอนนี้รายได้ของเขาลดลงเหลือครึ่งหนึ่งแล้ว “ ด้วยภาษีนี้ฉันไม่มีโอกาส” เขากล่าว

ไม่ใช่แค่ Kirya และลูกค้าของเขาที่กำลังพ่ายแพ้

การสื่อสารเคลื่อนที่ได้ปฏิวัติชีวิตในแอฟริกาโดยที่ บริษัท โทรคมนาคมรายงานว่าการโทรและข้อความกำลังให้บริการข้อมูลเช่น WhatsApp, Skype, Viber และ WeChat ซึ่งเป็นเจ้าของโดย Tencent ของจีน

บริษัท โทรคมนาคมกล่าวว่าภาษีจากการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้รับผลกระทบจากรายได้ของประเทศและส่งผลกระทบต่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นมาก

การใช้งานโซเชียลมีเดียที่นำโดยยูกันดาและเบนินและภาษีที่เสนอทางโทรศัพท์ในแซมเบียทำให้ตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วและเปล่งประกายการประท้วงทั้งหมด

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าภาษีจำเป็นสำหรับการรักษารายรับของรัฐในขณะที่เทคโนโลยีมีวิวัฒนาการ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ซึ่งกดรัฐแอฟริกามานานเพื่อปรับปรุงการจัดเก็บภาษีเร่งด่วน

“ คุณต้องการให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้แนะนำภาษีที่ขัดขวางนวัตกรรมและการลดกิจกรรมในภาคธุรกิจ” Abebe Selassie เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ IMF สำหรับแอฟริกากล่าวกับรอยเตอร์ในเดือนนี้ “ การสร้างสมดุลให้สมดุลนั้นสำคัญมาก”

การทำลายในระดับโลก

ภาคการสื่อสารมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในแอฟริกาซึ่งความสะดวกสบายและต้นทุนการสื่อสารที่ลดลงของบริการ "over-the-top" (OTT) ผ่านทางอินเทอร์เน็ตมีความน่าดึงดูดเป็นพิเศษ

รายได้จากข้อมูลในตลาดแอฟริกาส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นในอัตราที่เร็วกว่า SMS และรายรับจากเสียงลดลงการวิเคราะห์ทางการเงินของ บริษัท โทรคมนาคมของรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่า

Safaricom ของเคนยาซึ่งเป็นเจ้าของโดย Vodafone รายงานฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเกือบ 12% ในปีที่แล้ว แต่รายรับจากเสียงเพิ่มขึ้นเพียง 2.9% ในขณะที่รายรับจาก SMS หดตัวเกือบ 4% และรายรับจากข้อมูลเพิ่มขึ้น 38.5%

MTN เห็นว่ารายได้จากการโทรออกด้วยเสียงลดลงในหลายประเทศในแอฟริกาในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ รายได้ SMS ลดลงทั้งในกลุ่มและในหลาย ๆ ตลาดด้วยตัวเลขสองหลักต่อปี แต่รายได้จากข้อมูลเพิ่มขึ้นเกือบ 27 เปอร์เซ็นต์

ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือกำลังขยายเครือข่าย 4G ตัดค่าใช้จ่ายข้อมูลและบำรุงบริการทางการเงินเพื่อผลักดันรายรับในอนาคต

ในทางทฤษฎีสิ่งนี้ควรปกป้องภาษีของประเทศด้วย แต่รัฐบาลหลายประเทศในแอฟริกาเสริมรายได้หรือภาษีกำไรด้วยการแบ่งเวลาออกอากาศทางเสียง SMS และเงินมือถือ

ท่ามกลางความกลัวว่าบริการสองอย่างแรกจะถูกปิดตัวลงเจ้าหน้าที่กำลังนำเข้าหรือเพิ่มภาษีของเงินมือถือและแนะนำพวกเขาสำหรับโซเชียลมีเดียเพื่อชดเชยความขาดแคลน

ในเดือนมกราคมชายฝั่งงาช้างเรียกเก็บภาษีร้อยละ 0.5 จากการโอนเงินผ่านบริการเงินมือถือ เคนยาเมื่อเดือนที่แล้วเพิ่มภาษีค่าธรรมเนียมการโอนเงินมือถือจาก 10 เป็น 12 เปอร์เซ็นต์ เบนินแนะนำภาษี 5 ฟรังก์ CFA ($ 0.01) ต่อเมกะไบต์ที่ใช้ไปกับการใช้โซเชียลมีเดีย และแซมเบียได้เสนอการเรียกเก็บเงินรายวันกับผู้บริโภคที่ใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อโทรออก

ในยูกันดาตำรวจปราบจลาจลปราบปรามการประท้วงสองภาษีใหม่ที่นำมาใช้ในเดือนกรกฎาคม - หนึ่งในการทำธุรกรรมเงินมือถือและอื่น ๆ การจัดเก็บรายวันเกี่ยวกับการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ด้วยแอพและเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้นจนกว่าผู้ใช้จะจ่ายค่าธรรมเนียม

แอมเนสตี้อินเตอร์เนชันแนลและฝ่ายค้านในท้องถิ่นกล่าวว่าภาษี OTT เป็นความพยายามที่ขัดขวางไม่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดี Yoweri Museveni ซึ่งอยู่ในอำนาจมานานกว่าสามทศวรรษ นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านได้ใช้แอพเพื่อจัดการประท้วง

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าภาษีมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มรายได้ไม่ระงับความขัดแย้งและปฏิเสธข้อร้องเรียนของ บริษัท โทรคมนาคม

Jim Mugunga โฆษกกระทรวงการคลังกล่าวว่าพวกเขาช่วยหน่วยงานด้านรายได้เกินเป้าหมายไตรมาสที่สาม

“ ไม่มีข้อพิสูจน์ว่าภาษีเหล่านี้กำลังทำร้ายธุรกิจ” เขากล่าว “ ไม่มีใครให้หลักฐานเชิงประจักษ์แก่เรา ... นั่นเป็นเรื่องเล่าของ บริษัท โทรคมนาคม ฉันไม่ยอมรับ”

Godfrey Mutabazi ผู้อำนวยการบริหารของยูกันดาคอมมิวนิเคชั่นส์คอมมิวนิเคชั่นย้ำข้อร้องเรียนทั่วโลกว่า บริษัท สื่อสังคมออนไลน์ให้หน่วยงานภาษีท้องถิ่น

“ เทคโนโลยีเสียงแบบดั้งเดิมที่เราเคยอาศัยอยู่ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมากำลังจะตาย” เขากล่าวกับรอยเตอร์ “ บริษัท เทคโนโลยีขนาดใหญ่เหล่านี้ไม่ได้ลงทะเบียนที่นี่ ... ดังนั้นวิธีเดียวที่รัฐบาลจะได้รับรายได้จากพวกเขาคือต้องเสียภาษีสำหรับการใช้ OTT”

“ การขอจบ”

เมื่อปีที่แล้ว Facebook มีผู้ใช้งาน 170 ล้านคนทั่วแอฟริกาเพิ่มขึ้น 42% จากปี 2558 WhatsApp ของ Facebook เป็นแอพรับส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในทวีปยุโรปซึ่งเป็นที่อยู่ของคนมากกว่าพันล้านคน

จำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียในแอฟริกาเพิ่มขึ้น 12% ในปีที่แล้วจากการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 20% ซึ่งเป็นอัตราที่เร็วที่สุดในภูมิภาคใด ๆ ในโลกรายงานโดย บริษัท ด้านการตลาดโซเชียลมีเดียเราเป็นสังคมและพบ Hootsuite

รายงานทางการเงินของ Facebook ที่ตีพิมพ์เมื่อเดือนสิงหาคมโดย Christoph Stork นักวิเคราะห์ด้านโทรคมนาคมด้วย Research ICT Solutions กล่าวว่าผู้ให้บริการเครือข่ายในยูกันดาเห็นว่าสมาชิกใช้ข้อมูลลดลง 20% นับตั้งแต่ภาษีสื่อสังคมออนไลน์เข้ามา

การลดลงดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง

การศึกษารวมถึงหนึ่งจากธนาคารโลกประมาณการว่าการเพิ่มขึ้น 10% ในการรุกบรอดแบนด์มือถือแปลเป็นเพิ่มขึ้น 0.8 ถึง 1.5 เปอร์เซ็นต์ในการเติบโตของ GDP ของประเทศ

การทำธุรกรรมเงินผ่านมือถือก็กำลังได้รับผลกระทบเช่นกัน โฆษกหญิงของแอร์เทลยูกันดาซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของอินเดียบาห์ติแอร์เทลกล่าวว่าภาษีใหม่จากการโอนได้นำไปสู่การลดลงอย่างมีนัยสำคัญในปริมาณและมูลค่าของการทำธุรกรรม

“ การหยุดชะงักในการดำเนินงานของ Airtel Money ทำให้เกิดผลกระทบทางลบต่อแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจเกิดใหม่ซึ่งขัดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจ” สุมินนามากานดากล่าว

สื่อยูกันดาอ้างเจ้าหน้าที่ MTN ว่าภาษีได้ลดปริมาณธุรกรรมทางโทรศัพท์มือถือของ บริษัท ลงครึ่งหนึ่งแล้ว

เมื่อวันที่มีนาคม 2017, บริการเงินมือถือมีการดำเนินงานใน 39 ประเทศในแอฟริกาย่อยซาฮาราที่มีเกือบ 280 ล้านบัญชีที่ลงทะเบียนตามร่างกายอุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ GSMA

อย่างน้อยหกประเทศได้นำเสนอภาษีเกี่ยวกับการบริการกระตุ้นให้ GSMA เตือนในรายงานเมื่อปีที่แล้วว่าครัวเรือนที่มีมูลค่าสูงหรือคาดเดาไม่ได้อาจมีค่าใช้จ่ายระบุบางสิ่งที่กล่าวว่าจะเป็นการลงทุน 31 พันล้านดอลลาร์ .

รัฐบาลบางประเทศดูเหมือนจะมีความคิดที่สอง

การจัดเก็บภาษีที่เสนอของแซมเบียในการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตซึ่งประกาศในเดือนสิงหาคมไม่ได้ทำให้เป็นงบประมาณใหม่ที่ได้รับอนุมัติเมื่อเดือนที่แล้ว

และเพียงสามวันหลังจากเบนินเปิดตัวภาษีสื่อสังคมออนไลน์เพื่อเรียกร้องสาธารณะอย่างกว้างขวางรัฐบาลก็ยกเลิกมันเพราะมันสร้าง“ ความไม่มั่นคงในเศรษฐกิจของภาคที่เป็นอันตรายต่อความสนใจของผู้บริโภค”

ภาษีเงินมือถือของยูกันดาถูกนำมาใช้เป็นภาษีร้อยละ 1“ ในการรับชำระเงินและถอนเงิน” Museveni กล่าวในภายหลังว่าอัตราดังกล่าวอยู่ที่ร้อยละ 0.5 และใช้กับการถอนเงิน รัฐสภาแก้ไขกฎหมาย แต่ประธานาธิบดียังไม่ได้ประกาศแก้ไขข้อความ

ในขณะที่เจ้าของคีออสก์และลูกค้าของพวกเขาในเมืองใหญ่กำลังดิ้นรน Kirya กล่าวว่าเพื่อนร่วมงานของเขาที่ปฏิบัติการซุ้มเงินมือถือในพื้นที่ชนบทก็แค่ปิดร้าน

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

“ ด้วยภาษีนี้ทุกอย่างเริ่มซับซ้อน” เขากล่าว

($ 1 = 3,788.0000 ชิลลิงยูกันดา)

($ 1 = 568.2200 ฟรังก์ CFA)

รายงานเพิ่มเติมโดย Allegresse Sasse ใน Cotonou, Chris Mfula ใน Lusaka และ Mathieu Rosemain ในปารีส; แก้ไขโดย Philippa Fletcher

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม