ผลกำไรของไอบีเอ็มเอาชนะถนน  • 2019-10-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ไอบีเอ็มในวันพฤหัสบดีรายงานผลประกอบการไตรมาสสองดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ไม่ได้ช่วยจุดอ่อนในการขายซอฟต์แวร์องค์กร

ไอบีเอ็มกล่าวว่ากำไรต่อหุ้นเพิ่มขึ้น 18% สู่ระดับ 1.16 ดอลลาร์ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ทางการเงินที่สำรวจโดย Thomson First Call รายรับจากการดำเนินงานต่อเนื่องในไตรมาสที่สองเพิ่มขึ้น 7% สู่ระดับ 23.2 พันล้านดอลลาร์

การปรับสำหรับการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินรายรับของ IBM สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วร้อยละ 4 กำไรสุทธิรวมสำหรับไตรมาสที่สองของปี 2547 อยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 17% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

การสะท้อนความเห็นที่เกิดขึ้นในสองไตรมาสก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ IBM กล่าวว่าการใช้จ่ายขององค์กรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศยังคงเพิ่มขึ้น 4% เป็น 5% ซึ่งดีที่สุดนับตั้งแต่ปี 2543 แต่รายรับของ IBM ในบางพื้นที่โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ของ IBM ลดลงเล็กน้อยหรือแบน

"การใช้จ่ายของลูกค้ายังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะไม่เหมือนกันในทุกภาคส่วนและภูมิภาค" นายมาร์คลอว์ริดจ์หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของไอบีเอ็มกล่าว "เราเผชิญกับปัญหาบางอย่างที่ได้รับการ ในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา"

ธุรกิจที่หลากหลายของไอบีเอ็มได้รับอนุญาตให้ส่งคืนผลประกอบการโดยรวมที่ค่อนข้างแข็งแกร่งตาม Loughridge ผู้ซึ่งกล่าวว่าไอบีเอ็มมีความยินดีอย่างมากกับผลประกอบการไตรมาสสอง Loughridge กล่าวว่าเขาพอใจกับการประมาณการฉันทามติสำหรับผลประกอบการทั้งปีของ IBM ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ 4.95 ดอลลาร์ต่อหุ้น

Samuel Palmisano ประธานและซีอีโอของ บริษัท กล่าวถึงความเชื่อมั่นในรูปแบบธุรกิจของไอบีเอ็มและตำแหน่งของ บริษัท เมื่อเทียบกับคู่แข่ง “ เรามีความมั่นใจเกี่ยวกับโอกาสในอนาคตของเรา” เขากล่าวในแถลงการณ์

ในไตรมาสที่สองของปีนี้ยอดขายหลักของไอบีเอ็ม zSeries และการเติบโตในการให้คำปรึกษาด้านบริการระดับโลกของไอบีเอ็มช่วยให้ผลประกอบการทางการเงินแข็งแกร่งขึ้น ยอดขายในตลาดเกิดใหม่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญโดยยอดขายในประเทศจีนรัสเซียอินเดียและบราซิลเพิ่มขึ้น 35% ในช่วงครึ่งแรกของปีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

รายรับจากฮาร์ดแวร์ของ IBM ซึ่งอยู่ที่ 7.4 พันล้านดอลลาร์นั้นสูงกว่าไตรมาสที่สองเมื่อปีที่แล้ว 10% ในรูปสกุลเงินคงที่ รายรับจากบริการทั่วโลกอยู่ที่ 11.3 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 2% เมื่อปรับค่าเงิน

แต่ธุรกิจซอฟต์แวร์ของไอบีเอ็มและแหล่งเงินทุนระดับโลกนั้นเป็นจุดด่างดำจากภาพรวมทางการเงินที่เป็นบวก

รายรับจากซอฟต์แวร์ของ IBM อยู่ที่ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วลดลง 4% เมื่อปรับตามการเปลี่ยนแปลงของสกุลเงิน ธุรกิจการเงินระดับโลกของ Big Blue มีมูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ลดลง 6% ในรูปสกุลเงินคงที่

ในฮาร์ดแวร์ IBM ตำหนิการเปลี่ยนไป สำหรับการลดลงของรายได้ "สำคัญ" ใน iSeries ระดับกลางและเซิร์ฟเวอร์ pSeries Unix

บริษัท กล่าวว่า ในการผลิตชิปจะทำให้กลุ่มเทคโนโลยีเดิมซึ่งรวมถึงโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของตนสามารถทำกำไรได้ในช่วงครึ่งหลังของปีบนพื้นฐานการคำนวณ Apple Computer ในวันพุธที่กล่าวว่าปัญหาอุปทานกับโปรเซสเซอร์ G5 ของ IBM จะทำให้การ

แผนก PC ของไอบีเอ็มคือ Personal Systems Group ซึ่งทำกำไรได้ติดต่อกันเป็นไตรมาสที่สอง กลุ่มจะเพิ่มการมีส่วนร่วมกับผลกำไรโดยรวมในช่วงที่เหลือของปี Loughridge กล่าว

ในขณะเดียวกันอัตรากำไรที่ดีขึ้นทำให้รายได้จากบริการทั่วโลกของ IBM เพิ่มขึ้น Loughridge กล่าว บริษัท ยังลงทุนอย่างมากในการให้บริการ“ การเปลี่ยนแปลงกระบวนการทางธุรกิจ” ที่เกิดขึ้นใหม่โดยที่ไอบีเอ็มเข้าทำหน้าที่ทั้งหมดให้กับ บริษัท เช่นทรัพยากรมนุษย์หรือการบัญชี

นักวิเคราะห์คนหนึ่งกล่าวว่าประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ที่แข็งแกร่งและสิ่งอำนวยความสะดวกการผลิตชิปที่ปรับปรุงแล้วบ่งชี้ว่า IBM มีศักยภาพในการเพิ่มการเติบโตจากแผนกผลิตภัณฑ์รวมถึงซอฟต์แวร์

Mark Stahlman นักวิเคราะห์จาก Caris & Co. กล่าวว่า "คนส่วนใหญ่ติดอยู่กับ IBM ด้วยการเติบโตที่ช้าและธุรกิจเงินงวดเชื่อมโยงกับการเรียกเก็บเงินของที่ปรึกษาในธุรกิจบริการ" Mark Stahlman นักวิเคราะห์จาก Caris & Co. กล่าว

แต่ Stahlman กล่าวว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ของ IBM สามารถได้รับประโยชน์จากการใช้จ่ายขององค์กรในโครงการที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต บริษัท ต่างๆ "ให้ความสำคัญกับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานบริการดิจิทัลของพวกเขาและคุณไม่สามารถทำได้หากไม่มีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จำนวนมาก" เขากล่าว

หุ้นของไอบีเอ็มปิดตัวลง 11 เซนต์เป็น 84.02 ดอลลาร์ในวันพฤหัสบดี ในการซื้อขายนอกเวลาทำการหุ้นปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยโดยเพิ่มขึ้น 37 เซนต์เป็น 84.39 ดอลลาร์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม