มันคุ้มค่ากับความพยายามหรือไม่?  • 2019-10-08
  • แหล่ง:W88 ลงทะเบียนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ฉันไม่รู้ว่า Larry Ellison ทำหายหรือไม่หรือเขาฉลาดมากจนเราที่เหลือเป็นเพียงการเปรียบเทียบ

คำถามนั้นจะให้อย่างน้อยอีกหกถึงเก้าเดือนของการโต้แย้งอุจจาระ และนั่นเป็นระยะเวลาที่ออราเคิลต้องใช้เพื่อกีดขวางอุปสรรคทั้งหมดที่ขัดขวางการครอบครอง PeopleSoft ที่เสนอมา จากนั้นเราควรมีความคิดที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจอัจฉริยะหรือความคิดที่งี่เง่าที่สุดนับตั้งแต่ AT&T เสียเงินซื้อ NCR หลายพันล้านดอลลาร์

แนวคิดการเจรจาต่อรองของเอลลิสันคือการใส่หมวกเข้าไปในสุนัขของเครกคอนเวย์
ในระหว่างนี้โนเวลลายาวปีนี้ถึงเหตุการณ์สำคัญเมื่อนักกฎหมายสำหรับ Oracle และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐสรุปข้อโต้แย้งของพวกเขาต่อหน้าผู้พิพากษาซานฟรานซิสโกในวันอังคารหน้า จนถึงตอนนี้ออราเคิลดูเหมือนจะสร้างคดีที่แข็งแกร่งขึ้น แต่ก็ไม่มีใครเดาได้ว่าศาลจะเป็นผู้ตัดสินในท้ายที่สุด การประชดคือการปกป้องการต่อต้านการผูกขาดเป็นเรื่องที่เด็กเล่นเมื่อเปรียบเทียบกับความยิ่งใหญ่ในการทำซอฟท์แวร์มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในทางปฏิบัติ

ย้อนกลับไปเมื่อชางหวางวังแสดงรายการของตัวเองในฐานะซีอีโอของ Computer Associates International เขาได้เตรียมการซื้อกิจการมาสองทศวรรษ บางคนก็ยินดีต้อนรับ คนอื่นไม่ได้ - แต่บันทึกการติดตามพูดสำหรับตัวเอง เพื่อให้แน่ใจว่า CA มีชื่อเสียงในการซื้อ บริษัท แล้วก็ยิงพนักงานส่วนใหญ่ มันน่าเกลียดแข็งและเย็น - แต่มันจ่ายเป็นเหรียญของยอดขายและกำไรที่เพิ่มขึ้นทุกปี

ไอบีเอ็มถอนตัวจากการประสบความสำเร็จ - แม้ว่าจะไม่เป็นที่ต้องการ - การเข้าครอบครอง Lotus Development ในปี 1995 แต่จากนั้น CEO ของ Lou Gerstner ติดสินบนคณะกรรมการของ Lotus เป็นหลัก Gerstner เคยเป็นนักการทูตที่จริงจังก็ออกไปหาคู่รัก ผู้สร้าง Notes ซึ่งเป็นโปรแกรมกรุ๊ปแวร์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Big Blue

Ellison จะไม่ถูกเข้าใจผิดว่า มาถึงครั้งที่สอง ความคิดในการเจรจาต่อรองของเขาคือการใส่ สอง และจากนั้นก็ให้ฮ็อตฟุตก่อนหน้าในพิธีลงนาม แน่นอนว่ามันจะเป็นวันที่หนาวเหน็บในนรกก่อนที่คอนเวย์ตอนนี้ซีอีโอของ PeopleSoft จะทำให้เขาพึงพอใจ

และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมการต่อสู้ครั้งนี้จึงจบลงที่การต่อสู้

อย่างไรก็ตามการเอาชนะกระทรวงยุติธรรมไม่ได้รับประกันชัยชนะของออราเคิล มันยังคงต้องรอจนกว่าจะถึงฤดูใบไม้ผลิถัดไปที่จะนำข้อเสนอซื้อกิจการเพื่อการลงคะแนนเสียงของผู้ถือหุ้น PeopleSoft

แคมเปญ FUD จัดทำโดยเอลลิสันและกลุ่มเพื่อนร่วมงานของเขาอาจทำงานได้ แต่ถ้านั่นคือทั้งหมดที่ใช้ในการกำจัดคอนเวย์ออกจากเกมของเขาแล้ว PeopleSoft ก็เข้าสู่โลกแห่งปัญหา
Oracle ต้องได้รับการยินยอมจาก Delaware Court of Chancery ก่อนเพื่อยกเลิกการจัดหายาพิษในข้อบังคับของ PeopleSoft จากนั้น บริษัท จะต้องรอจนกว่าการประชุมผู้ถือหุ้นครั้งต่อไปของ PeopleSoft เพื่อส่งการเสนอราคาเพื่อลงคะแนนเสียง

และหากสิ่งที่ไม่เป็นปัญหาเพียงพอมี อย่าละทิ้งสิ่งนั้นในภายหลัง หากเอลลิสันต้องการที่จะได้ยินว่า "ยุโรปเก่า" นั้นมีพลังมากเพียงใดเขาควรหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาและขอให้สตีฟบอลเมอร์แบ่งปันเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

อุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ไม่เคยมีใครเห็นภาพทิวทัศน์เช่นนี้มาก่อน คลางแคลง - และไม่มีปัญหาการขาดแคลน - กล่าวว่าการเสนอราคา PeopleSoft ทำให้ผู้บริหารของออราเคิลเบี่ยงเบนความสนใจมากขึ้น เพียงแค่ดูราคาหุ้นของ บริษัท ที่ลดลงมากกว่า 30% จากระดับสูงสุดในรอบ 52 สัปดาห์และสิ่งนี้ในขณะที่หุ้นจำนวนมากที่ซื้อขายในตลาด ได้ทำค่อนข้างดี

ไม่มีสิ่งนี้เอลลิสันก่อกวนภายนอกแม้ว่ามันควรจะเป็น นอกเหนือจากหัวเราะเบา ๆ ที่เขาได้รับ Conway น่าขายหน้าและพิสูจน์คนผิด - "ฉันคือ Larry ฉันสบายดี" - มีอะไรที่ยอดเยี่ยมมากเกี่ยวกับการได้มาซึ่งการทำเช่นนี้จนสำเร็จ

ไม่ชัดเจนเลยว่า PeopleSoft นั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมาก - ไม่ใช่อีกต่อไป PeopleSoft กำลังดิ้นรนเพื่อแยกแยะการ ยิ่งไปกว่านั้นมีสัญญาณว่าปัญหาอาจรุนแรงกว่าอาการสะอึกปกติที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการ

PeopleSoft เตือนเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่ายอดขายในไตรมาสนี้ไม่ดีพอ หากคุณเชื่ออย่างนั้นฉันมีสะพานในบรูคลินเพื่อขายคุณ แคมเปญความกลัวความไม่แน่นอนและความสงสัยที่เตรียมไว้โดยเอลลิสันและกลุ่มเพื่อนร่วมงานของเขาอาจทำงานได้ แต่ถ้านั่นคือทั้งหมดที่ใช้ในการกำจัดคอนเวย์ออกจากเกมของเขาแล้ว PeopleSoft ก็อยู่ในโลกแห่งปัญหา

ก่อนที่เขาจะเข้ามาพักผ่อนในช่วงบ่ายพระพุทธเจ้าแห่งเรดวูดชอร์แคลิฟอร์เนียควรพิจารณาความคิดนั้นสักระยะหนึ่ง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม